Rau sấy khô - Cung cấp rau sấy khô, rau sạch, cây giống, hạt giống, sương sâm, lá giang, nấm rơm khô, ...

Kỹ thuật trồng cây sương sâm

Thứ ba - 19/01/2016 04:07

Sương sâm là cây mọc hoang trong rừng nhưng rất dễ kiếm, lá sương sâm vò nhuyễn, lọc và đánh đông là thức uống giải nhiệt trong mùa hè. Hiện nay, trên thị trường lá cây sương sâm được tiêu thụ khá mạnh, giá cả lại cao. Vì vậy nhiều hộ gia đình hiện nay đã đem cây sương sâm về trồng trong vườn nhà.

Sương sâm lông là cây trồng có thu nhập ổn định, tương đối cao so với các loại cây trồng khác. Giá lá sâm lông thường được chia làm 2 mùa mưa và nắng, mùa mưa từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch, mùa nắng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Mùa mưa thông thường giá lá sâm giao động từ 70.000 đến 90.000, còn mùa khô từ 50 đến 70.000.

Vì sao giá lá mùa mưa lại cao hơn mùa nắng?

- Mùa mưa lượng tiêu thụ lá sâm lông giảm so với mùa nắng, tuy nhiên nguồn cung lá sâm hạn chế khoảng 1/5 so với mùa nắng. Nguồn cung giảm là do vườn sâm các vùng canh tác cây sâm diện tích lớn bị chết. 

- Tuổi đời của dây sâm lông từ 1 đến 5 năm, tùy theo vùng đất, cách chăm sóc, phân bón và thu hoạch mà tuổi đời cây sâm có thể dài hay ngắn. Do đó để có thu nhập ổn định và lâu dài người trồng sâm phải biết cách duy trì thời gian thu hoạch cho cây sâm.

- Để giảm tối đa việc trồng lại sẽ mất khá nhiều thời gian và nguồn vốn chi phí đầu tư lớn thì người trồng cây sâm lông phải có kiến thức hiều biết sâu về loại cây này. Từ các giai đoạn như chọn giống, cách ươm giống, cách trồng cây sâm, cách làm dàn cho cây sâm, chọn các loại phân bón, phun các loại thuốc bệnh cho cây sâm, sao cho cây sâm sinh trưởng và phát triển tốt nhất, tạo ra chất nhựa sâm ngon nhất. Để có 1 vườn sâm tốt, việc chăm sóc sẽ chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Chọn giống, ươm giống, chuẩn bị giàn cho vườn sâm.

- Chọn giống sâm: Giống sâm có 2 loại, 1-Trồng từ hạt, 2-Trồng từ củ sâm

- Giai đoạn ươm giống:

+ Ươm bằng hạt:

cay sam dc 3 thang

+ Ươm bằng củ:

cu sam uom trong cat 2

 - Kỹ thuật làm giàn sâm:
 Có rất nhiều cách làm vườn sâm khác nhau, mỗi cách làm đều có ưu điểm và nhược điểm. Ở bài viết này mình gới đến các bạn 1 phương thức tạo dàn mà mình thấy khá tốt. Chi phí thấp, ít tốn công và năng suất vườn sâm khá cao. (1 tấn / 1000m2/ 1.5 tháng)

Mặt bằng bố trí cây trồng

ky thuat trong suong sam

Mặt đứng vườn sâm

vuon suong sam

vuon sam 1

vuon sam 2

Giai đoạn 2: Cách chăm sóc vườn sương sâm, phân bón, thuốc trừ các loại nấm bệnh.

Giai đoạn 3: Cách thu hoạch lá sương sâm lông, sử lý dây sâm sau khi thu hoạch.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây